CHỐNG THẤM SÀN MÁI

CHỐNG THẤM SÀN MÁI

CHỐNG THẤM SÀN MÁI

Thông tin chi tiết

Kỹ Thuật thi công chống thấm sàn mái, ban công, seno sẽ có ba phương pháp chống thấm cơ bản: chống thấm dùng màng khò nóng, sử dụng màng tự dính, dùng hóa chất chống thấm. Với mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau.

Quy trình thi công chống thấm sàn mái như sau: 

* Chuẩn bị bề mặt thi công

- Loại bỏ sạch tạp chất trên bề mặt.

- Đánh và thổi sạch bụi, đục tẩy các vị trí lồi lõm.

- Bề mặt phải bằng phẳng, cứng, sạch, sửa chữa những nơi bề mặt bị rỗ.

- Đối với các vết nứt lớn phải được trám lại bằng vữa sửa chữa có phụ gia.

1. Phương án thi công chống thấm dùng màng khò nóng

-  Dùng đèn khò khí gas làm nóng mặt sàn trước khi thi công chống thấm...

-   Quét lớp lót Primer gốc bitum lên trên mặt sàn.

-  Dùng máy khò đốt trực tiếp lên bề mặt tấm trải cho nhựa bitum chảy lỏng đều sau đó dính xuống mặt sàn. Đốt nhựa bitum chảy đến đâu thi lăn màng chống thấm đến đó.
-  Tại các cổ ống nước phải dán bo kỹ ở trong và ngoài miệng ống để tránh nước thấm xung quanh cổ ống. Để đảm bảo tốt nhất, quý khách hàng nên dùng gioăng chương nở quấn xung quanh để chặn nước rò rỉ ra.
-  Tại các chân tường dán vén lên 15 cm.
 
2. Phương án thi công dùng màng tự dính
- Để tăng cường độ bám dính cho tấm trải trước khi dán màng, nên lăn 01 lớp sơn lót bitum gốc dung môi Polyprime SB quét lên trên toàn bộ bề mặt thi công.
- Định mức quét từ 0,3 ÷ 0,4 Lít/m2
. - Công tác dán màng được thực hiện khi lớp sơn lót đã khô.
- Trải cuộn màng Bitustick theo  đúng chiều dài yêu cầu, sau  đó cắt màng theo kích thước mong muốn. 
- Đặt tấm màng vừa cắt lên khu vực chuẩn bị dán, kiểm tra độ chuẩn khít của nó. 
- Bóc bỏ lớp màng Silicon và cẩn thận dán màng chống thấm sao cho diện tích chồng mí tối thiểu là 50mm, sau đó dán màng từ giữa ra hai mép để đẩy hết không khí ở bên dưới màng ra ngoài. 
- Láng một lớp vữa xi măng cát lên trên lớp màng chống thấm ngay sau khi thi công xong để bảo vệ màng. 
3. Phương án thi công dùng hóa chất tạo màng đàn hồi. sản phẩm SBR - 003 + Sika Latex
+ Làm ẩm bề mặt trước khi thi công, Tiến hành quét  hóa chất chống thấm lên toàn bộ bề mặt thi công.
+ Đối với các cổ ống nước, dùng gioăng chương nở quấn xung quanh nhằm ngăn chặn nước rò rỉ ra.
+ Quét lớp hồ dầu Sika Latex trộn với xi măng đen theo tỷ lệ lên toàn bộ bề mặt sàn mái cần chống thấm.
+ Thi công từ 2 - 3 lớp keo SBR - 003 trộn với xi măng đen theo tỷ lệ, cách nhau từ 2h đến 4h , quét lớp thứ hai theo chiều vuông góc với lớp thứ nhất.
+ Thi công bằng hóa chất tạo màng không đòi hỏi yêu cầu các thao tác quá phức tạp nhưng mang lại hiệu quả cao khi ngăn nước thẩm thấu, rất hiệu quả trong thời gian dài, an toàn đối với sức khỏe của người thi công và người sử dụng. Đặc biệt nếu thi công đúng quy trình thì hiệu quả chống thấm lên tới từ 20 - 30 năm.

Bằng kinh nghiệm thực tế, cho đến nay chống thấm Bách Khoa đã áp dụng các phương pháp chống thấm sàn mái, đặc biệt sử dụng hóa chất thẩm thấu kết hợp với tạo màng gốc xi măng ở rất nhiều các công trình dân dụng lớn nhỏ khác nhau, có các công trình đến nay đã được 7 - 8 năm mà chưa một lần phải bảo hành. Mỗi công trình bị thấm có sự phức tạp khác nhau, và áp dụng nhiều phương pháp sao cho hiệu quả triệt để. Với một công trình chống thấm, chưa nói đến các yếu tố thi công ẩu, vật liệu kém chất lượng, điều nguy hiểm nhất là khảo sát chưa kỹ, chưa đánh giá đúng mức độ, thiếu kinh nghiệm dẫn đến sai ngay từ Phương án xử lý chống thấm. Việc này gây ảnh hưởng đến chất lượng chống thấm, nên có tình trạng chống thấm lại nhiều lần vẫn không được, hay hết thời gian bảo hành sẽ bị thấm lại. Đó là điều mà chúng tôi luôn phải cân nhắc cẩn thận với mỗi công trình, đồng thời phải áp dụng và tìm cho đúng phương pháp để xử lý cho hiệu quả, và ổn định nhất.

 
Bình luận